Suy giãn tĩnh mạchCách điều trị bệnh

Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai nên biết trong năm 2023

Mặc dù suy giãn tĩnh mạch chân thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé, nhưng có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó, nhiều mẹ bầu có thể tìm đến các mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai tại nhà.

Giãn tĩnh mạch khi mang thai là gì?

Giãn tĩnh mạch trông giống như những sợi dây, sần sùi dưới da bạn. Hiện tượng này thường  phổ biến ở người mang thai. Các vị trí phổ biến nhất bị giãn tĩnh mạch khi mang thai là chân, mắt cá chân và vùng sinh dục ngoài (âm hộ). 

Có thể áp dụng các mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai tại nhà đơn giản
Có thể áp dụng các mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai tại nhà đơn giản

Tình trạng giãn tĩnh mạch xảy ra ở trực tràng hoặc xung quanh hậu môn, cũng rất phổ biến trong thai kỳ. Nguyên nhân là do sự gia tăng hormone progesterone trong cơ thể làm giãn các tĩnh mạch, khiến máu khó lưu thông và gây ra các triệu chứng như đau, nhức, sưng, nặng chân,….Hiện tượng này đặc biệt phổ biến ở phụ nữ cuối thai kỳ.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch khi mang thai 

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch khi mang thai rất khác nhau nhưng thường là do lưu lượng máu tăng lên. Khi mang thai, máu của bạn tăng lên để hỗ trợ em bé đang lớn. Tuy nhiên, điều này cũng gây thêm căng thẳng cho tĩnh mạch của bạn. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch khi mang thai - Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch khi mang thai – Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Cũng như mức độ hormone tăng lên của bạn khiến các thành cơ của mạch máu thư giãn. Giãn tĩnh mạch cũng có thể phát triển khi tử cung của bạn bắt đầu mở rộng. Khi tử cung của bạn mở rộng, áp lực sẽ đè lên các tĩnh mạch ở vùng xương chậu dưới của bạn nhiều hơn. Việc tìm hiểu mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân trong giai đoạn này cũng rất quan trọng để hạn chế tổn thương cho cơ thể của bà bầu.

Các triệu chứng của chứng giãn tĩnh mạch khi mang thai là gì?

Nếu gặp một trong triệu chứng dưới đây rất có thể bạn đang mắc bệnh giãn tĩnh mạch.

 • Cảm giác nặng nề ở chân.
 • Ngứa quanh tĩnh mạch.
 • Chuột rút ở chân.
Bạn có thể cảm thấy đau rát ở vùng chân
Bạn có thể cảm thấy đau rát ở vùng chân
 • Đau, nhức, nhói hoặc đau ở chân dưới.
 • Sưng ( phù ) ở chân và mắt cá chân.

Bạn có thể có nhiều triệu chứng khác nhau nếu bạn đang mang thai. Ốm nghén, thèm ăn lạ, sưng chân, đi tiểu thường xuyên và bụng to đều là những triệu chứng có thể xảy ra. Dưới đây là một số mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai mà bạn nên biết;

Mẹo số 1. Tránh đứng hoặc ngồi lâu

Chúng tôi khuyên bạn nên tránh ngồi hoặc đứng lâu nếu bạn đang mang thai. Giãn tĩnh mạch hình thành khi lưu thông máu của bạn bị suy giảm nghiêm trọng. Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máu lưu thông kém. Tốt nhất nên thay đổi tư thế hoặc đứng dậy định kỳ trong ngày để cải thiện quá trình lưu thông máu.

Xem thêm=> Suy giãn tĩnh mạch tay là bệnh gì? Cách điều trị và phòng ngừa bệnh

Mẹo số 2. Luyện tập thể dục đều đặn – Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch ở chân khi mang thai

Luyện tập thể dục đều đặn - Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai
Luyện tập thể dục đều đặn – Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Tập thể dục thường xuyên là điều rất quan trọng để tránh chứng giãn tĩnh mạch khi mang thai. Giãn tĩnh mạch phổ biến nhất trong ba tháng thứ ba của thai kỳ. Lúc này, trọng lượng của em bé đang đè xuống xương chậu của bạn. Việc đi bộ và tập các bài tập có tác động thấp có thể cải thiện lưu thông máu, có lợi cho sức khỏe của bé và giúp bạn tránh bị giãn tĩnh mạch.

Mẹo số 3. Nâng cao đôi chân của bạn

Nếu bạn phải ngồi ở một tư thế trong thời gian dài, hãy gác chân lên một món đồ nội thất khác hoặc một chiếc ghế đẩu nhỏ. Trong suốt cả ngày, hãy kê cao chân và bàn chân của bạn trên đệm để tăng cường tuần hoàn, giảm sưng và đau. Bạn cũng nên duỗi và massage chân thường xuyên nhất có thể.

Mẹo số 4. Ngủ nghiêng bên trái

Hãy kê cao chân và bàn chân của bạn trên đệm để tăng cường tuần hoàn
Hãy kê cao chân và bàn chân của bạn trên đệm để tăng cường tuần hoàn

Tĩnh mạch sẽ chạy dọc bên phải cơ thể bạn. Ngủ nghiêng về bên phải để tránh gây thêm căng thẳng cho tĩnh mạch. Bạn có thể sử dụng đệm để giúp bạn đạt được (và duy trì) tư thế này. Đây là một trong những mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai mà bạn nên làm.

Mẹo số 5. Lưu ý đến việc tăng cân khi mang thai

Mặc dù tăng cân khi mang thai là điều tự nhiên và tốt, nhưng hãy gặp bác sĩ khi bạn tăng cân quá mức cho phép. Tránh tăng cân quá mức khi mang thai có thể giúp tránh chứng giãn tĩnh mạch. Chế độ ăn uống dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát việc tăng cân khi mang thai tốt hơn.

Mẹo số 6. Ăn nhiều chất xơ – Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Nếu bị táo bón thì bạn có thể ăn các bữa ăn giàu chất xơ, điều này sẽ hạn chế tình trạng táo bón của bạn. Táo bón có thể gây ra bệnh giãn tĩnh mạch nếu kéo dài. Việc uống nhiều nước hơn có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Ăn nhiều chất xơ - Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai
Ăn nhiều chất xơ – Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Mẹo số 7. Theo dõi mức natri của bạn

Chế độ ăn nhiều muối có thể gây căng tĩnh mạch và các triệu chứng khó chịu ở tĩnh mạch. Vì vậy, tốt nhất nên ăn những thực phẩm có lượng muối giảm. Chúng tôi khuyên bạn nên ăn trái cây và rau quả tươi sẽ tốt cho cơ thể của bạn. Hạn chế ăn các bữa ăn chế biến sẵn và ăn tại nhà hàng là mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai tốt nhất bạn nên làm.

Thông tin liên quan=> Các loại vớ y khoa của Đức tốt như thế nào?

Mẹo số 8. Đừng bỏ qua vitamin trước khi sinh của bạn

Trong thời gian mang thai, bác sĩ rất có thể sẽ khuyên bạn uống vitamin trước khi sinh mỗi ngày. Bổ sung C và A là điều rất tốt cho bà bầu để hạn chế chứng giãn tĩnh mạch. Những vitamin này rất quan trọng để duy trì sức khỏe của mạch máu, cho phép chúng tự phục hồi mọi tổn thương tĩnh mạch.

Ăn nhiều chất xơ – Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Nếu bị táo bón thì bạn có thể ăn các bữa ăn giàu chất xơ, điều này sẽ hạn chế tình trạng táo bón của bạn. Táo bón có thể gây ra bệnh giãn tĩnh mạch nếu kéo dài. Việc uống nhiều nước hơn có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Bổ sung Vitamin C và A là điều rất tốt cho bà bầu để hạn chế chứng giãn tĩnh mạch
Bổ sung Vitamin C và A là điều rất tốt cho bà bầu để hạn chế chứng giãn tĩnh mạch

Vì sao bà bầu dễ bị giãn tĩnh mạch?

Nhiều phụ nữ mang thai lần đầu tiên bị giãn tĩnh mạch hoặc nhận thấy tình trạng giãn tĩnh mạch trước đó của họ trở nên trầm trọng hơn khi mang thai. Điều này là do khi tử cung của bạn phát triển, nó sẽ ép vào tĩnh mạch lớn ở bên phải cơ thể (tĩnh mạch chủ dưới), làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở chân của bạn.

Do khi tử cung của bạn phát triển, nó sẽ ép vào tĩnh mạch lớn gây giãn tĩnh mạch - Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai
Do khi tử cung của bạn phát triển, nó sẽ ép vào tĩnh mạch lớn gây giãn tĩnh mạch – Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Vì tĩnh mạch là mạch máu đưa máu từ tay chân về tim nên máu ở tĩnh mạch chân cũng phải chống lại trọng lực trong quá trình quay về. Sau khi bạn mang thai, do lượng máu trong cơ thể tăng lên nên gánh nặng cho các tĩnh mạch cũng sẽ tăng lên. Cùng với mức độ progesterone tăng lên (còn gọi là “progesterone”) trong cơ thể, thành mạch máu của bạn cũng sẽ trở nên thư giãn.

May mắn thay, bệnh giãn tĩnh mạch sẽ thuyên giảm sau khi bạn sinh con, đặc biệt nếu bạn không bị bệnh này trước khi mang thai. Bên cạnh chữa trị y tế và áp dụng mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai đúng cách là cách giúp đẩy lùi bệnh nhanh hơn.

Bệnh giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai có chữa được không?

Thông thường chứng giãn tĩnh mạch sẽ cải thiện trong vòng 3 đến 4 tháng sau khi bạn sinh con. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bạn phải kiên trì đi tất co giãn đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai bị giãn tĩnh mạch và thực hiện các bài tập thường xuyên mà chúng tôi đã hướng dẫn trong mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai.

Thông thường chứng giãn tĩnh mạch sẽ cải thiện trong vòng 3 đến 4 tháng sau khi bạn sinh con
Thông thường chứng giãn tĩnh mạch sẽ cải thiện trong vòng 3 đến 4 tháng sau khi bạn sinh con

Lưu ý khi áp dụng mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Trước khi áp dụng bất kỳ mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Nếu các triệu chứng của bệnh không thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn cần đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Khi nào cần đi khám bác sĩ vì chứng giãn tĩnh mạch khi mang thai

 • Nếu chứng giãn tĩnh mạch gây khó chịu trong thời gian dài.
 • Nếu có sưng, tấy đỏ hoặc đau ở chân khi đã làm theo mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai mà vẫn không khỏi.
Tăng cường rèn luyện thể hàng ngày là mẹo chữa trị suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai tốt nhất nên làm
Tăng cường rèn luyện thể hàng ngày là mẹo chữa trị suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai tốt nhất nên làm
 • Nếu có sự gia tăng đột ngột về kích thước hoặc số lượng tĩnh mạch bị giãn.
 • Nếu có chảy máu do giãn tĩnh mạch.
 • Nếu có vết loét hoặc vết loét hở ở chân.
 • Phụ nữ mang thai phải ưu tiên sức khỏe tĩnh mạch của mình và thực hiện các bước để ngăn ngừa hoặc kiểm soát chứng giãn tĩnh mạch khi mang thai.

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi thường gặp mà bạn có thể xem qua:

Giãn tĩnh mạch khi mang thai có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch khi mang thai nhìn chung không nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu và đau đớn. Trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch có thể chỉ ra tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hoặc suy tĩnh mạch mãn tính (CVI). 

Giãn tĩnh mạch khi mang thai nhìn chung không nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu
Giãn tĩnh mạch khi mang thai nhìn chung không nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu

Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để điều trị, ngoài ra có thể kết hợp các mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bệnh giãn tĩnh mạch có biến mất sau khi mang thai không?

Trong khi một số chứng giãn tĩnh mạch có thể cải thiện sau khi mang thai, một số khác có thể tồn tại hoặc trầm trọng hơn. Kiểm soát chứng giãn tĩnh mạch sau khi mang thai là điều rất quan trọng để tránh bệnh tình sẽ trầm trọng hơn.

Có những lựa chọn điều trị nào cho chứng giãn tĩnh mạch trong và sau khi mang thai?

 Các lựa chọn điều trị cho chứng giãn tĩnh mạch trong và sau khi mang thai bao gồm liệu pháp xơ cứng, cắt bỏ nội tĩnh mạch, tước bỏ tĩnh mạch và cắt tĩnh mạch cấp cứu. Phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ để xác định lựa chọn điều trị nào là tốt nhất cho họ.

Kiểm soát chứng giãn tĩnh mạch sau khi mang thai là điều rất quan trọng
Kiểm soát chứng giãn tĩnh mạch sau khi mang thai là điều rất quan trọng

 Chăm sóc sức khỏe của mình khi mang thai là quan trọng, và việc chữa trị suy giãn tĩnh mạch chân là điều rất quan trọng. Bằng cách kết hợp các mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng bệnh. Đừng chủ quan với căn bệnh của mình trước khi quá trễ.

Thông tin khác=>Nhận biết giãn tĩnh mạch bàn chân và cách điều trị

Related Articles

Back to top button