Suy giãn tĩnh mạch

Suy van tĩnh mạch chân, những điều chúng ta cần biết và lưu ý

Một trong những căn bệnh thường gặp nhưng lại không được để ý tới chính là suy van tĩnh mạch chân. Suy van tĩnh mạch chân không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh nhưng nó có thể khiến hoạt động sinh hoạt thường ngày cũng như quá trình làm việc của người bệnh bị ảnh hưởng.

Suy giãn tĩnh mạch chân
Suy giãn tĩnh mạch chân

1. Suy van tĩnh mạch chân là gì?

Quá trình lưu thông máu theo một chiều hướng cố định về tim là nhờ sự duy trì ổn định của tĩnh mạch. Vì vậy, nếu van trong tĩnh mạch bị ảnh hưởng, hoạt động không bình thường thì sẽ diễn ra hiện tượng máu không được lưu thông ổn định. Từ đó sẽ có hiện tượng suy van tĩnh mạch chân.

Suy van tĩnh mạch chân
Suy van tĩnh mạch chân

2. Đối tượng có nguy cơ mắc suy van tĩnh mạch chân

Có thể kể đến một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ly suy van tĩnh mạch chân như:

 • Phụ nữ: vì tính chất công việc đa phần ngồi văn phòng, đi giày cao gót quá nhiều, đứng hay ngồi ở một tư thế quá lâu nên tỷ lệ phụ nữ mắc suy van tĩnh mạch chân sẽ nhiều hơn nam. Bên cạnh đó, phụ nữ đang trong quá trình thai kì cũng có một tỷ lệ cao mắc bệnh này.
Phụ nữ có tỷ lệ mắc suy van tĩnh mạch chân cao
Phụ nữ có tỷ lệ mắc suy van tĩnh mạch chân cao
 • Người có người thân mắc suy van tĩnh mạch chân: đây là bệnh lý có một phần mang yếu tố di truyền, khi chúng ta có người thân mắc bệnh thì tỷ lệ bị suy van tĩnh mạch chân cũng sẽ cao hơn người bình thường.
Tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc suy van tĩnh mạch chân cao
Tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc suy van tĩnh mạch chân cao
 • Người béo phì: khi chúng ta không giữ được trọng lượng của cơ thể ở mức bình thường mà khiến nó quá tải thì chân sẽ phải chịu một sức nặng lớn khiến quá trình lưu thông của máu cũng sẽ không ổn định, máu có thể ứ đọng ở chân khiến hiện tượng suy van tĩnh mạch chân xuất hiện.
Sức nặng ở chân bị quá tải dẫn đến suy van tĩnh mạch chân
Sức nặng ở chân bị quá tải dẫn đến suy van tĩnh mạch chân
 • Người đang trong chế độ ăn kiêng: những bệnh nhân đang trong chế độ ăn kiêng, sử dụng nhiều chất bột nhưng lại không bổ sung đầy đủ chất xơ hay thường xuyên bị táo bón, không cấp đủ nước cho cơ thể cũng là đối tượng dễ mắc suy van tĩnh mạch chân.
Không bổ sung đầy đủ chất xơ cũng có nguy cơ mắc suy van tĩnh mạch chân
Không bổ sung đầy đủ chất xơ cũng có nguy cơ mắc suy van tĩnh mạch chân

3. Nguyên nhân dẫn đến suy van tĩnh mạch chân

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan khiến bạn mắc phải bệnh lý suy van tĩnh mạch chân, có thể kể đến như:

 • Tư thế làm việc, chế độ sinh hoạt: khi bạn đang có một công việc phải ngồi hoặc đứng quá lâu trong một chỗ, ít vận động hay phải mang vác những vật nặng,… từ đó lâu dần việc lưu thông máu xuống hai chân sẽ không được ổn định, làm tăng áp lực ở tĩnh mạch chân và tình trạng suy van tĩnh mạch chân sẽ xuất hiện.
Tư thế làm việc quá lâu
Tư thế làm việc quá lâu
 • Vấn đề về tuổi tác: tuổi càng lớn thì quá trình thoái hoá càng nhanh và việc ít vận động ở người có độ tuổi trung niên, tuổi già cũng chiếm tỷ lệ cao, từ đó việc người già mắc suy van tĩnh mạch chân là khá nhiều.
Người già có nguy cơ mắc bệnh lý suy van tĩnh mạch khá cao
Người già có nguy cơ mắc bệnh lý suy van tĩnh mạch khá cao
 • Không bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể: khi chúng ta không biết được cơ thể đang thiếu chất gì để bổ sung cũng là một nguyên nhân khiến bản thân thừa chất này thiếu chất kia, nếu chúng ta không bổ sung đầy đủ chất xơ, uống đầy đủ nước thì sẽ dễ mắc suy van tĩnh mạch chân.
Thiếu chất xơ cũng là một trong những nguyên nhân suy van tĩnh mạch chân
Thiếu chất xơ cũng là một trong những nguyên nhân suy van tĩnh mạch chân
 • Không đảm bảo được trọng lượng của cơ thể luôn ở mức ổn định: như đã đề cập ở trên, những người thừa cân, béo phì cũng rất dễ mắc phải suy van tĩnh mạch chân. Và việc giữ cân nặng ổn định là một điều tốt để đảm bảo cho sức khoẻ của chúng ta.
Hình ảnh béo phì
Hình ảnh béo phì

4. Phòng ngừa mắc bệnh suy van tĩnh mạch chân bằng cách nào?

 • Đảm bảo chế độ ăn uống luôn phù hợp với sức khoẻ của bản thân: trong các khẩu phần ăn hàng ngày, chúng ta cần tính toán, đảm bảo có đủ dinh dưỡng, nhiều vitamin và khoáng chất. Đồng thời, nên cung cấp một lượng chất xơ thích hợp cho cơ thể như nạp thêm rau củ quả, trái cây,…
Đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể
Đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể
 • Giữ cân nặng ở mức ổn định: ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì chúng ta nên hạn chế ăn những đồ có hại đến cân nặng của bản thân như các chất dầu mỡ, chất béo tránh táo bón cũng như không bị béo phì.
Giữ cân nặng không để bị béo phì
Giữ cân nặng không để bị béo phì
 • Điều chỉnh chế độ sinh hoạt và làm việc: không nên sử dụng giày cao gót thường xuyên, tránh để bản thân ngồi hay đứng một tư thế quá lâu, cố gắng vận động cơ thể 30 phút/lần. Thực hiện các bài tập đơn giản như kê cao chân, nhón gót,… để quá trình lưu thông máu sẽ thuận lợi hơn.
Vận động trong làm việc
Vận động trong làm việc
 • Tăng cường tập thể lực, thể dục thể thao: bệnh nhân mắc phải bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chân nên cố gắng đi bộ thường xuyên hay các bài tập chạy tại chỗ và hạn chế tập những bài thể thao yêu cầu phải vận động mạnh.
Tăng cường rèn luyện thể lực hạn chế nguy cơ mắc suy van tĩnh mạch chân
Tăng cường rèn luyện thể lực hạn chế nguy cơ mắc suy van tĩnh mạch chân
 • Hạn chế ngâm châm bằng nước nóng: vì ở môi trường nước nóng sẽ làm cho các tĩnh mạch có cơ hội giãn nở nhanh hơn, giảm khả năng lưu thông máu về tim.
Không nên ngâm chân với nước nóng
Không nên ngâm chân với nước nóng
 • Thăm khám các y bác sĩ có chuyên môn: nếu bạn gặp phải tình trạng hay những triệu chứng của bệnh lý suy van tĩnh mạch chân thì hãy dành thời gian đi khám ở các cơ sở y tế cũng như nhận được sự tư vấn có chuyên môn đến từ các bác sĩ để nhanh chóng điều trị.

=> Tìm hiểu thêm tại Suy giãn tĩnh mạch: nguyên nhân – triệu chứng – cách điều trị và phòng ngừa

5. Những bài tập nào có thể hỗ trợ điều trị bệnh lý suy van tĩnh mạch chân?

Ngoài các phương pháp điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật thì cũng có những bài tập để chúng ta có thể tập luyện ở nhà nhằm hạn chế các dấu hiệu của bệnh lý suy van tĩnh mạch chân, có thể kể đến như:

 • Duỗi, gấp, xoay khớp cổ chân: đây là bài tập dễ thực hiện, có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi. Bệnh nhân duỗi thẳng hai chân rồi gấp, xoay khớp cổ chân từ 10 – 15 lần mỗi chân. Cố gắng duy trì ngày 2 đến 3 lần và chờ đợi kết quả.
Bài tập duỗi, xoay khớp cổ chân
Bài tập duỗi, xoay khớp cổ chân
 • Bắt chéo chân: một bài tập giúp sự lưu thông máu ổn định hơn, bệnh nhân nâng hai chân lên khỏi mặt đất hay mặt giường, bắt chéo hai chân lại với nhau, luân phiên như thế từ 10 – 15 lần và duy trì áp dụng bài tập này 2 – 3 lần/ ngày.
Tư thế đá chéo chân
Tư thế đá chéo chân
 • Đạp xe đạp: tư thế nâng hai chân lên và thực hiện động tác như chúng ta đang đạp xe đạp trên không, thực hiện 10 – 15 lần và mỗi ngày tập từ 2 đến 3 lần.
Tư thế đạp xe đạp
Tư thế đạp xe đạp
 • Nhón gót chân: đây là tư thế rất dễ thực hiện, chúng ta có thể thực hiện bài tập này ở mọi lúc. Bệnh nhân thực hiện nhón gót chân cho đến khi khớp cổ chân được duỗi thẳng, thực hiện luân phiên giữa 2 chân và sau đó là cả hai chân cùng một lượt từ 10 – 15 lần.
Nhón gót chân đúng cách
Nhón gót chân đúng cách

Trên đây là một vài bài tập dễ thực hiện và chúng có thể tập ở mọi lúc mọi nơi, các bài tập này cũng giúp ích cho quá trình điều trị tại nhà. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có sự tư vấn từ những người có chuyên môn để có thể được điều trị bệnh kịp thời, không tiến triển tới giai đoạn nặng hơn nhé.

 

Related Articles

Back to top button