Suy giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị nên biết trong năm 2023

Mặc dù chứng giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở phần dưới chân. Trong bài viết  này chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Các triệu chứng như thế nào?

Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch, chân của bạn có thể cảm thấy nặng nề, mệt mỏi, bồn chồn hoặc đau nhức. Đứng hoặc ngồi quá lâu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Điều này sẽ khiến bạn dễ mắc phải căn bệnh này.

Bạn có thể nhận thấy các cụm tĩnh mạch nhỏ uốn lượn trên chân hoặc các nút tĩnh mạch mềm, hơi mềm. Đôi khi, da ở chân của bạn có thể đổi màu, bị kích ứng hoặc thậm chí hình thành vết loét. Việc tìm hiểu giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị là biện pháp tốt cho bạn.

Bệnh nhân có thể xuất hiện những vết lở loét, sưng đỏ trên chân.
Bệnh nhân có thể xuất hiện những vết lở loét, sưng đỏ trên chân.

Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch nghiêm trọng, bạn có nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) tăng nhẹ. DVT có thể gây sưng chân đột ngột và nghiêm trọng. DVT là một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch chân

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch bao gồm tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch, thừa cân, huyết áp cao, không tập thể dục đủ, hút thuốc, đứng hoặc ngồi trong thời gian dài hoặc bị DVT.

Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển chứng giãn tĩnh mạch hơn nam giới. Người từ 30 đến 70 tuổi có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Nếu không hiểu rõ căn bệnh giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bạn.

Nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch bao gồm tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch, thừa cân, huyết áp cao
Nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch bao gồm tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch, thừa cân, huyết áp cao

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch cao hơn, nhưng tĩnh mạch thường trở lại bình thường trong vòng một năm sau khi sinh con. Phụ nữ mang thai nhiều lần có thể bị giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị như thế nào?

Mục tiêu của điều trị giãn tĩnh mạch là giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Đối với một số người, mục tiêu có thể là cải thiện ngoại hình. Điều trị tại nhà thường là phương pháp đầu tiên.

Phương pháp điều trị tại nhà

Điều trị tại nhà có thể là tất cả những gì bạn cần để giảm bớt các triệu chứng và giữ cho chứng giãn tĩnh mạch không trở nên trầm trọng hơn. Giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị tại nhà sẽ được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

  • Mang tất trị liệu suy giãn tĩnh mạch.
  • Chống đỡ (nâng cao) chân của bạn.
Nếu có dấu hiệu thì hãy nhanh chóng tìm hiểu giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị để kịp thời chữa trị
Nếu có dấu hiệu thì hãy nhanh chóng tìm hiểu giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị để kịp thời chữa trị
  • Tránh ngồi hoặc đứng trong thời gian dài.
  • Tập thể dục nhiều.

Phương pháp y tế

Nếu điều trị tại nhà không hiệu quả,  có những liệu pháp có thể điều trị chứng giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị phổ biến nhất như sau:

Điều trị bằng Laser

Năng lượng Laser được sử dụng để làm sẹo và tiêu diệt chứng giãn tĩnh mạch. Điều này được gọi là cắt bỏ.

Giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị bằng Laser
Giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị bằng Laser
  • Liệu pháp Laser đơn giản được thực hiện trên các tĩnh mạch nhỏ gần da, chẳng hạn như tĩnh mạch mạng nhện. Tia Laser được sử dụng bên ngoài làn da của bạn.
  • Liệu pháp Laser nội tĩnh mạch sử dụng sợi Laser đưa vào tĩnh mạch. Cắt bỏ bằng Laser bên trong tĩnh mạch làm cho tĩnh mạch đóng lại.

Phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch

Phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch thường được thực hiện trong trường hợp tĩnh mạch đã bị mở rộng quá nhiều. Quá trình này thường diễn ra dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ phẫu thuật chuyên nghiệp để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn.

Phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch thường được thực hiện trong trường hợp tĩnh mạch bị tổn thương quá lớn
Phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch thường được thực hiện trong trường hợp tĩnh mạch bị tổn thương quá lớn

Đặc biệt, trong trường hợp tĩnh mạch bị giãn nặng và gây ra nhiều rắc rối, mọi người cần phải chú ý đến vấn đề giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị tốt nhất. Điều này sẽ làm hạn chế những tổn thương cho chân của bạn.

Điều trị tần số vô tuyến

Phương pháp này sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để điều trị tình trạng tĩnh mạch giãn, đặc biệt là khi liên quan đến các tĩnh mạch lớn trên chân. Năng lượng tần số vô tuyến được sử dụng bên trong tĩnh mạch để tạo sẹo và đóng lại. Quá trình này giúp giảm bớt áp lực lên tĩnh mạch và cải thiện tuần hoàn máu trong bàn chân.

Dieu-tri-tan-so-vo-tuyen
Giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị tần số vô tuyến

Liệu pháp xơ hóa

Một hóa chất được tiêm vào tĩnh mạch bị giãn để làm tổn thương và tạo thành sẹo ở lớp lót bên trong tĩnh mạch, khiến tĩnh mạch bị đóng lại. Điều này thường có tác dụng tốt nhất đối với các tĩnh mạch nhỏ.

Nên tìm hiểu về giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị ở các cơ sở y tế uy tín để có liệu trình trị liệu tốt nhất cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế thời gian, tiền bạc, mang lại hiểu quả cao khi chữa trị.

Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch chân cho từng trường hợp

Có thể cần phải điều trị để loại bỏ các tĩnh mạch bị tổn thương, điều trị các biến chứng hoặc khắc phục vấn đề gây ra chứng giãn tĩnh mạch. Kích thước của chứng giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị của bạn.

  • Giãn tĩnh mạch lớn hơn thường được điều trị bằng Laser hoặc điều trị bằng tần số vô tuyến. Trong một số trường hợp, sự kết hợp các phương pháp điều trị có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.
Tình trạng sẽ thêm trầm trọng nếu không tìm hiểu về giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị
Tình trạng sẽ thêm trầm trọng nếu không tìm hiểu về giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị
  • Giãn tĩnh mạch nhỏ thường được điều trị bằng liệu pháp xơ cứng. Giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị luôn được rất nhiều người quan tâm.
  • Một số người có thể muốn cải thiện vẻ ngoài của đôi chân. Trong những trường hợp này, phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt, miễn là không có vấn đề sức khỏe nào khác khiến các phương pháp điều trị này gặp rủi ro.

Lời khuyên suy giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị

Sau khi chẩn đoán chứng giãn tĩnh mạch của bạn, bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch hoặc bác sĩ chuyên khoa chân sẽ đề xuất các lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra sẽ đưa ra phác hoạ giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Nếu chứng giãn tĩnh mạch của bạn không được cải thiện, có thể bạn phải thực hiện phẫu thuật để điều chỉnh tình trạng trào ngược tĩnh mạch. Đừng lo lắng quá, với những công nghệ tiên tiến được sử dụng sẽ giúp bạn hạn chế những tổn thương khi thực hiện phẫu thuật.

Một số câu hỏi thường gặp

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp mà mọi người không thể bỏ qua khi mắc căn bệnh này nhé:

Gian-tinh-mach-chan-va-cach-dieu-tri-tot-nhat
Lựa chọn cho mình nơi điều trị uy tín – Giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị

Tại sao lại mắc phải giãn tĩnh mạch chân?

Điều này thường xảy ra do suy tĩnh mạch, một tình trạng khi van tĩnh mạch không hoạt động đúng cách, dẫn đến sự tích tụ máu trong tĩnh mạch và làm cho chúng mở rộng. Giãn tĩnh mạch chân có thể dẫn đến triệu chứng như sưng, đau, ngứa, và mặt ngoại hình của da chân có thể thay đổi.

Có những triệu chứng nào của giãn tĩnh mạch chân?

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch chân thường bao gồm sưng, đau, ngứa, màu da thay đổi. Các đốm tĩnh mạch có thể trở nên rõ rệt trên bề mặt da.

Giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị

Sau phẫu thuật có ảnh hưởng gì không?
Sau phẫu thuật có ảnh hưởng gì không?

Có nhiều phương pháp điều trị cho giãn tĩnh mạch chân, bao gồm thay đổi lối sống, sử dụng tất chống giãn tĩnh mạch, thuốc, liệu pháp xơ hóa, và phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch. Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và triệu chứng cụ thể của từng trường hợp.

Sau phẫu thuật có ảnh hưởng gì không?

Hiện nay với khoa học công nghệ phát triển nên nguy cơ tác dụng phụ sau phẫu thuật là rất ít. Tuy nhiên cần phải tìm hiểu cơ sở điều trị uy tín để tránh phải những trường hợp tiền mất, tật mang.

Tóm lại,  việc tìm hiểu căn bệnh giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị là rất quan trọng, điều này sẽ giúp cho bệnh nhân quản lý tốt tình trạng của họ. Hãy chăm sóc sức khỏe đúng cách và theo dõi hướng dẫn y tế là cách tốt nhất với căn bệnh của bạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button