Suy giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch bàn chân là gì? Cách điều trị như thế nào?

Giãn tĩnh mạch bàn chân là tình trạng mà nhiều người gặp phải khi áp lực lâu dài trên bàn chân. Điều này gây ra tình trạng khi máu về tim bị cản trở gây ra tắc mạch máu, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tình trạng giãn tĩnh mạch ở chân trong bài viết dưới đây nhé.

Giãn tĩnh mạch bàn chân là gì?

Giãn tĩnh mạch bàn chân là một vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Đây là tình trạng khi tĩnh mạch ở phần dưới cơ hoặc chân bị giãn ra, gây ra những triệu chứng khá khó chịu như sưng, đau, ngứa và tạo ra những đoạn tĩnh mạch màu xanh trên bề mặt da.

Mặc dù không phải là một vấn đề nguy hiểm đến tính mạng, nhưng giãn tĩnh mạch bàn chân có thể xuất hiện ở bất kỳ ai và không phụ thuộc vào độ tuổi, gây ra không thoải mái và tự ti cho nhiều người. Giống như chứng giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến đùi và bắp chân, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến bàn chân.

Gian-tinh-mach-ban-chan-la-tinh-trang-pho-bien
Giãn tĩnh mạch bàn chân là tình trạng phổ biến

Khi các van mất chức năng, máu ứ lại trong tĩnh mạch, làm giãn tĩnh mạch, dẫn đến chứng giãn tĩnh mạch. Những nguyên nhân sâu xa của chứng giãn tĩnh mạch ở bàn chân là gì? Có một số yếu tố, bao gồm di truyền, béo phì, lối sống ít vận động, tuổi tác và giới tính, tất cả đều có thể đóng vai trò trong sự phát triển của chứng giãn tĩnh mạch.

Các triệu chứng phổ biến thường gặp

 • Đau nhức ở chân, mắt cá chân và bàn chân.
 • Đau nhói, ngứa và rát quanh chân, mắt cá chân và bàn chân.
 • Chân bồn chồn và chuột rút thường xuyên
 • Chân nặng và mỏi
Giãn tĩnh mạch bàn chân sẽ làm người bệnh đau nhức gây khó chịu
Giãn tĩnh mạch bàn chân sẽ làm người bệnh đau nhức gây khó chịu
 • Tĩnh mạch ở bàn chân hoặc mắt cá chân bị sưng, đỏ hoặc đau khi chạm vào
 • Loét da hoặc phát ban gần mắt cá chân (biểu thị bệnh tĩnh mạch nghiêm trọng)
 • Viêm da quanh tĩnh mạch bàn chân/mắt cá chân

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch bàn chân là gì?

 • Khi hoạt động bình thường, tĩnh mạch vận chuyển máu theo một hướng trở lại phổi và tim để được oxy hóa. Đôi khi, các van trong thành tĩnh mạch giữ cho máu chảy, khiến máu rò rỉ ngược lại.
 • Khi huyết áp trong tĩnh mạch tăng lên, các bức tường yếu đi sẽ khiến tĩnh mạch của bạn trở nên to hơn. Khi tĩnh mạch của bạn căng ra, các van giữ cho máu di chuyển theo một hướng trong tĩnh mạch của bạn không thể hoạt động như bình thường.
Khi tĩnh mạch của bạn căng ra thì tình trạng bệnh nhân trở nên nghiêm trọng
Khi tĩnh mạch của bạn căng ra thì tình trạng bệnh nhân trở nên nghiêm trọng
 • Bàn chân chịu trọng lượng và áp lực của toàn bộ cơ thể khi chúng ta đứng hoặc đi. Vì lý do này, rất có khả năng các tĩnh mạch ở bàn chân có thể bị giãn. Dẫn tới nhiều người mắc phải giãn tĩnh mạch bàn chân.

Các yếu tố góp phần gây giãn tĩnh mạch 

 • Di truyền – Nếu bố mẹ bạn bị giãn tĩnh mạch thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn đáng kể
 • Phụ nữ:  Ở phụ nữ có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch cao gấp ba lần so với nam giới. Điều này là do những thay đổi trong quá trình mang thai, tiền kinh nguyệt, mãn kinh hoặc dùng thuốc tránh thai.
 • Béo phì – Thừa cân gây áp lực quá mức lên tĩnh mạch của bạn, khả năng mắc giãn tĩnh mạch bàn chân là rất cao.
Người béo phì dễ mắc phải căn bệnh giãn tĩnh mạch
Người béo phì dễ mắc phải căn bệnh giãn tĩnh mạch
 • Lão hóa – Tĩnh mạch trở nên kém đàn hồi hơn khi chúng ta già đi và các van yếu đi. Điều này có thể khiến máu di chuyển ngược lại và đọng lại trong tĩnh mạch, làm tĩnh mạch mở rộng.
 • Rối loạn tuần hoàn – Đứng trong thời gian dài không cho phép máu lưu thông tốt như bình thường
 • Mang thai – Người mang thai có thể làm tăng thể tích máu trong cơ thể, làm giảm lưu lượng máu từ chân đến xương chậu. Chứng giãn tĩnh mạch do mang thai hiếm khi cần điều trị y tế và thường cải thiện khoảng 3 tháng sau khi mang thai.

Giãn tĩnh mạch bàn chân có cần điều trị không?

Bệnh nhân nghi ngờ suy tĩnh mạch nên gặp bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch có chuyên môn trong việc phát hiện và điều trị tình trạng này. Ngay cả những tĩnh mạch nhỏ màu xanh quanh bàn chân cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng tĩnh mạch mới xuất hiện.

Gian-tinh-mach-ban-chan-co-the-dieu-tri-duoc
Giãn tĩnh mạch bàn chân có thể điều trị được

Nếu không được điều trị quá lâu, chứng giãn tĩnh mạch có thể gây ra một số triệu chứng khó giải quyết bao gồm chàm tĩnh mạch, đổi màu da, sưng chân, loét và cứng mắt cá chân và cẳng chân. Chúng cũng có thể gây ra cục máu đông nghiêm trọng.

Các cách điều trị giãn tĩnh mạch 

Việc hiểu rõ về giãn tĩnh mạch bàn chân và thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp duy trì sức khỏe và giúp thoải mái cho đôi chân của bạn. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra các cách điều trị hiệu quả nhất giúp mọi người có thể lựa chọn phương pháp tốt nhất cho mình.

Phương pháp điều trị y tế

Dưới đây là một số phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch bàn chân mà mọi người nên biết:

Phương pháp điều trị y tế được nhiều người lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch bàn chân
Phương pháp điều trị y tế được nhiều người lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch bàn chân

Cắt bỏ Laser nội tĩnh mạch (EVLA)

Dưới sự hướng dẫn của siêu âm, một sợi Laser được đưa vào tĩnh mạch bất thường thông qua một vết mổ nhỏ. Khi tia Laser được kích hoạt và sợi được loại bỏ từ từ, điều này sẽ tạo ra phản ứng trong thành tĩnh mạch dọc theo phần được điều trị, dẫn đến xẹp và xơ cứng thành tĩnh mạch với mức độ khó chịu tối thiểu.

Liệu pháp xơ hoá

Liệu pháp xơ cứng dưới hướng dẫn của siêu âm là kỹ thuật có chuyên môn cao. Điều này liên quan đến việc tiêm dung dịch gây xơ cứng vào các tĩnh mạch bất thường bằng hướng dẫn siêu âm, làm cho thành tĩnh mạch bàn chân bị xẹp. Các tĩnh mạch tan ra và biến mất khi cơ thể dần dần hấp thụ chúng.

Gian-tinh-mach-ban-chan-co-the-gay-ra-trieu-chung-lon
Giãn tĩnh mạch bàn chân có thể gây ra biến chứng rất lớn nếu không kịp chữa trị

Cắt bỏ tần số vô tuyến

Giãn tĩnh mạch bàn chân có thể chữa lành bằng phương pháp vô tuyến. Cắt bỏ tần số vô tuyến (RFA) dựa vào tổn thương nhiệt (dựa trên nhiệt) đối với tĩnh mạch, dẫn đến đóng tĩnh mạch ngay lập tức. Sau khi tĩnh mạch được điều trị cắt bỏ tần số vô tuyến, nó sẽ dần dần được cơ thể hấp thụ hoàn toàn và biến mất theo thời gian.

Cách phòng ngừa ở nhà

Làm sao để hạn chế ảnh hưởng lên đôi chân của bạn khi mắc căn bệnh này? Dưới đây là một số lưu ý mà người mắc triệu chứng nên biết để phòng ngừa:

Hãy duy trì chế độ luyện tập cho đôi chân của bạn
Hãy duy trì chế độ luyện tập cho đôi chân của bạn

Nâng cao chân khi nằm

Chống chân lên gối hoặc tựa vào tường giúp máu chảy về tim. Điều này làm giảm áp lực lên tĩnh mạch của bạn, giảm bớt sự khó chịu, đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân. Điều này giúp cho máu lưu thông tốt, hạn chế giãn tĩnh mạch bàn chân.

Đi lại thường xuyên

Nếu áp lực từ trọng lượng cơ thể làm cho giãn tĩnh mạch bàn chân trở nên tồi tệ hơn, có vẻ như nghỉ ngơi sẽ là lựa chọn điều trị tốt, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Đi bộ và các bài tập tác động nhẹ là phương pháp điều trị quan trọng để giảm sưng và đau.

Nên mua tất điều trị giãn tĩnh mạch để hạn chế tổn thương cho đôi chân của chính bạn
Nên mua tất điều trị giãn tĩnh mạch để hạn chế tổn thương cho đôi chân của chính bạn

Vì các van trong tĩnh mạch bị giãn không còn hoạt động, nên cách tốt nhất để máu thoát ra khỏi tĩnh mạch là thông qua sự co cơ. Các bài tập tác động thấp hàng ngày có thể co bóp các cơ để giúp máu di chuyển qua tĩnh mạch và quay trở lại tim.

Mang trang phục thoải mái

Chọn trang phục thoải mái để tạo sự thông thoáng cho cơ thể. Tránh sử dụng áo quá chật hoặc bó sát, vì nó có thể gây áp lực thêm lên các tĩnh mạch và làm tăng triệu chứng. điều này không chỉ giúp giảm triệu chứng của giãn tĩnh mạch mà còn tạo cảm giác dễ chịu.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Suy trì chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho tĩnh mạch của bạn . Thực phẩm giàu Vitamin chống Oxy hóa C, E và K rất tốt cho tuần hoàn. Chúng sẽ bao gồm các loại trái cây và rau quả như rau, cải xoăn, quả việt quất, dứa, hành tây và cam. Tránh thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện, muối, Caffeine và chất béo đã qua chế biến góp phần làm chậm lưu lượng máu.

Duy trì chế độ sinh hoạt là cách điều trị tốt cho bạn
Duy trì chế độ sinh hoạt là cách điều trị tốt cho bạn

Tóm lại, việc hiểu và chăm sóc cho tình trạng giãn tĩnh mạch bàn chân sẽ giúp giảm nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng. Nếu bạn gặp các triệu chứng liên quan đến giãn tĩnh mạch, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có kế hoạch điều trị tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button