Tất cả câu hỏi liên quan bệnh suy tĩnh mạch
Chào bs ạ! Cháu 23t. Cách đây 3 năm được chuẩn đoán suy tĩnh mạch ở đhyd. Sau 1 năm điều trị (chỉ uống thuốc, ko đi tất) chân cháu gần như khỏi hẳn, không sưng phù và bầm tím nữa. Cháu ngừng uống thuốc. Nhưng cách đây 1 tháng, công việc thay đổi, cháu phải đứng lâu thì chân cháu sưng trở lại và bắt đầu loét ở gần mắt cá chân. Vì bị đúng ngày 30 tết nên cháu ko lên SG khám ngay được. Cháu rất lo lắng khi thấy vết loét khá nặng và bị mấy vết lận. Xin bs vui lòng cho cháu biết bị loét như vậy là sao và điều trị như thế nào ạ? Đến mùng 9 tết cháu mới có xe lên sg. Cháu cám ơn bs nhiều ạ!
Ngày: 22-02-2015

Chào bạn,

 

Loét tĩnh mạch là giai đoạn muộn của bệnh lý suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Ở giai đoạn này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với việc điều trị bệnh ở giai đoạn sớm hơn.

 

Hai nguyên nhân chính của suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới là do trào ngược hay do tắc nghẽn. Bạn nên đến khám bệnh và làm các xét nghiệm chuyên sâu để tìm nguyên nhân để điều trị có hiệu quả.

 

Thân mến,

ThS BS Lê Thanh Phong

Phụ trách Phòng khám Mạch máu Bệnh Viện Đại Học Y Dược TP.HCM

Chào bác sĩ, bà em năm nay 75 tuổi bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch ở chân, bà đã đi khám ở bệnh tại BVDHYD Tp.HCM đã được một thời gian, đang uống thuốc và mang vớ chân nhưng bệnh vẫn không có dấu hiệu suy giảm, chân bị sưng to và đau nhức. Xin hỏi bs có cách trị liệu nào tốt hơn không? Bệnh này có trị dứt điểm không ạ? Cám ơn bác sĩ.
Ngày: 05-01-2015

Bạn thân mến, 


Nếu trên siêu âm Doppler có tình trạng giãn các tĩnh mạch hiển lớn và bé, phẫu thuật hay loại bỏ tĩnh mạch bằng sóng cao tần hay Laser.

 

Nếu có nhiều tĩnh mạch nông dưới da như tĩnh mạch lưới và tĩnh mạch mạng nhện đường kính nhỏ hơn 3 mm thì có thể chích xơ tĩnh mạch.

 

Ngoài ra còn phải phối hợp nằm gác chân cao vài lần trong ngày, hạn chế đứng lâu hay ngồi lâu,...


Thân ái. 
ThS BS Lê Thanh Phong

Phụ trách Phòng khám Mạch máu Bệnh Viện Đại Học Y Dược TP.HCM

Chào BS ! Tôi năm nay 67 tuổi .tôi bị đau và sưng cái chân từ đầu gối đến mắt cá chân ở bên phải . tôi đã đi khám và được BS cho làm xét nghiệm cho kết quả là : chân tôi bị giãn tỉnh mạch . Nhưng đến nay đìu trị không bớt . Bác sỹ làm ơn tư vấn giúp tôi , nếu tôi khám ở Bệnh Viện Đại Học Y Dược thì tôi nên khám ở chuyên khoa nào.
Ngày: 28-12-2014

Chào bác,


Bác có thể đến khám ở phòng khám Mạch máu của Bệnh viện Đại học Y Dược các ngày trong tuần.

 

Điều trị bệnh suy tĩnh mạch cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để đạt được kết quả tốt. Ngoài việc mang vớ y khoa áp lực và uống thuốc, người có bệnh cần hạn chế những yếu tố làm nặng hơn tình trạng suy tĩnh mạch ví dụ như tránh đứng lâu, ngồi lâu, tránh tiếp xúc nhiệt, tắm nước nóng, tránh táo bón, tránh mặc quần bó sát, tránh đi giày cao gót, hạn chế những môn thể thao có nâng nặng, đứng lâu. Đồng thời, tăng cường những yếu tố có lợi cho tĩnh mạch ví dụ như nằm gác chân lên gối mềm cao từ 15 đến 20 cm so với giường, luyện tập những môn thể thao có động tác di động cổ chân nhiều và co các cơ cẳng chân như đi bộ nhanh, bơi lội, đi xe đạp,...

 

Nên áp dụng các phương pháp trên trong đời sống hằng ngày để tránh tái phát hay tránh làm bệnh tiến triển nặng hơn.

 

Trong trường hợp bệnh nặng, điều trị nội khoa không thuyên giảm, lúc này các phương pháp điều trị xâm lấn khác có thể được áp dụng ví dụ như: chích xơ, phẫu thuật, loại bỏ tĩnh mạch hiển bằng laser hay sóng cao tần qua ngã nội mạch,...

 

Tuy nhiên bác cần đến gặp lại các bác sĩ để được đánh giá lại tình trạng bệnh và có hướng điều trị đúng.


Thân ái. 
ThS BS Lê Thanh Phong

Phụ trách Phòng khám Mạch máu Bệnh Viện Đại Học Y Dược

 

« 1 2 3 4 5 »